Nhận biết những chiêu trò của đa cấp lừa đảo sinh viên

Việc kinh doanh bán hàng đa cấp với vô vàn lợi ích nên thị trường này ngày càng nở rộ và biến tướng phức tạp, đặc biệt đa cấp lừa đảo sinh viên là đối tượng trẻ, thiếu kinh nghiệm xã hội, khiến rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi con em mình bị lừa. Vậy cách nhận biết những chiêu trò của đa cấp biến tướng là gì?

Đa cấp lừa đảo sinh viên

Kinh doanh đa cấp là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chỉ được hoạt động khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định pháp luật của Chính phủ và đã được pháp luật Việt Nam thừa nhận là hợp pháp.

Mặc dù vậy, một số người, nhóm người nhỏ đã lợi dụng mô hình này với mục đích vụ lợi ngay từ đầu cho bản thân, họ tìm cách dẫn dắt người khác đưa tiền cho mình rồi tìm cách tháo chạy an toàn và mang theo số tiền đó.

Nhiều năm trở lại đây, tình trạng kinh doanh theo phương thức đa cấp ngày càng diễn biến phức tạp, có dấu hiệu biến tướng, tiềm ẩn các hành vi có tính chất lừa đảo. Đặc biệt đa cấp lừa đảo sinh viên là trường hợp khá phổ biến, khi những bạn sinh viên mới lên đại học, mong muốn làm giàu một cách dễ dàng.

Những chiêu trò của đa cấp bất chính

Một số chiêu trò đa cấp lừa đảo sinh viên phổ biến mà bạn nên lưu ý như:

Yêu cầu mua hàng, đặt cọc trước khi được tham gia và hệ thống

Nếu như những yêu cầu bắt buộc mua hàng hóa, phải đặt cọc, phải nộp tiền là điều kiện để tham gia hệ thống công ty đa cấp, thì đó đều là biểu hiện của hoạt động đa cấp biến tướng, vi phạm quy định pháp luật.

Theo những quy định đặt ra của pháp luật về hoạt động kinh doanh đa cấp, người sử dụng lao động không được yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác phục vụ việc thực hiện hợp đồng lao động và không được thu học phí của người tham gia học nghề.

Mặc dù vậy, thời gian đần đây rất nhiều công ty đa cấp, cá nhân đang tham gia hoạt động đa cấp lại yêu cầu người mới tham gia phải đóng cọc giữ chỗ hoặc mua hàng thì mới được hoạt động trong hệ thống, nhưng một khi đã đóng tiền thì người mới sẽ không thể rút lại vốn. Từ đó, những hội viên tham gia bán hàng luôn được động viên đóng thêm tiền, đồng thời lôi kéo người khác tham gia cùng. Nếu không, người tham gia sẽ không thu hồi lại được số vốn đã bỏ ra.

Không chú trọng sản phẩm

Bản chất của bán hàng đa cấp là giới thiệu, chia sẻ về các sản phẩm chất lượng tốt để bán các sản phẩm đó cho người tiêu dùng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quảng cáo. Do đó, nếu sản phẩm không tốt thì bạn không có gì để giới thiệu, chia sẻ cho những người khác, nên sẽ khó bán được hàng, khó có thể kiếm được tiền hoa hồng.

Bán hàng đa cấp chắc chắn là một hình thức bán hàng, nhưng nếu doanh nghiệp đó liên tục hướng dẫn bạn cách lôi kéo thêm nhiều người cùng tham gia mà không hề chú trọng vào việc bán hàng, tiêu thụ sản phẩm thì bạn nên cân nhắc xem doanh nghiệp đó có thể tồn tại lâu dài hay không, và tồn tại dựa trên nguồn doanh thu nào.

Dùng các mỹ từ thuyết phục người tham gia

Các công ty đa cấp thường có một đội ngũ Marketing chuyên nghiệp dễ dàng thu hút nhiều sinh viên, người ít hiểu biết bị choáng ngợp trước sức mạnh của đồng tiền. Vậy nên để tránh bị đa cấp lừa đảo sinh viên và gia nhập các đường dây này, bạn cần tìm hiểu rõ thông tin của công ty đó, chủ sở công ty, ngành nghề hoạt động để không bị mời gọi tới các địa điểm được dựng lên và liên tục thay đổi. Thông tin của bất kỳ công ty, tổ chức nào cũng được công khai tại cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp kinh doanh đa cấp Vinalink Group

Đa cấp bất chính thường dùng những chiêu trò lừa đảo trên khiến nhiều người nhanh chóng tin tưởng và bị lừa mất tiền bạc , tài sản. Vì vậy mà mọi người nên lưu ý, cần nhận biết được chân tướng các doanh nghiệp này thì bạn sẽ không vướng phải tình cảm “tiền mất tật mang”.

Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chính thống, được cấp phép và đảm bảo quyền lợi cho những người tham gia theo đúng quy định của pháp luật. Để tránh bị đa cấp lừa đảo sinh viên bởi những cá nhân dựa vào danh tiếng của công ty thì người mới mong muốn tham gia vào mô hình kinh doanh đa cấp cần tìm hiểu rõ cả người giới thiệu và đối chiếu với những thông tin chính thống của doanh nghiệp.

Với bề dày hơn 18 năm trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp, Vinalink Group là một trong số các doanh nghiệp đa cấp tại Việt Nam có đầy đủ pháp lý , tuân thủ pháp luật, minh bạch thông tin ở tất cả các kênh truyền thông chính thống của doanh nghiệp. Từ nguồn gốc nguyên liệu, nhà máy đến hệ thống chinh nhánh và các thành viên đều có thông tin rõ ràng.

Ngoài ra, các sản phẩm của Vinalink Group cũng được nhiều đơn vị, ban ngành chứng nhận chất lượng, cũng như vượt qua mọi khâu kiểm định khắt khe trong nhiều năm liên tiếp để đạt được những giải thưởng danh giá trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe như danh hiệu “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”, chứng nhận “Hàng Việt tốt do người tiêu dùng bình chọn”, “Cúp vàng Thương hiệu vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe”

Vì vậy, mặc dù có nhiều doanh nghiệp hay cá nhân đa cấp lừa đảo sinh viên, nhưng vẫn còn doanh nghiệp làm đúng, tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ta giàu đẹp hơn. Nên trước khi lựa chọn có tham gia vào hệ thống doanh nghiệp bán hàng đa cấp hay không, cần phải tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ thông tin cá nhân và doanh nghiệp đó có đầy đủ điều kiện pháp lý, minh bạch thông tin, đảm bảo tuyệt đối tuân thủ pháp luật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua theme này: 09072.939.830