Hậu quả của kinh doanh đa cấp bất chính

Kinh doanh đa cấp đem lại rất nhiều hậu quả

Những mô hình kinh doanh đa cấp bất chính đang trở thành thực trạng nhức nhối của xã hội. Các cơ quan công an cũng đã vào cuộc điều tra và phanh phui rất nhiều. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân từ chính việc ham muốn làm giàu. Vậy hậu quả để lại cho những hình thức kinh doanh đa cấp bất chính này là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

>Xem thêm: Sự thật công ty Vinalink lừa đảo

Kinh doanh đa cấp đem lại rất nhiều hậu quả
Kinh doanh đa cấp đem lại rất nhiều hậu quả

1. Kinh doanh đa cấp bất chính là gì?

Kinh doanh đa cấp bất chính là một mô hình kinh doanh nhiều tầng. Người tham gia có thể tuyển dụng thêm nhiều người tham gia cùng mình để có thêm nhiều hoa hồng. Tuy nhiên, mục đích chính của điều này không phải là bán ra được nhiều sản phẩm mà là lấy tiền của những người mới tham gia. Tiền của người mới tham gia mạng lưới này sẽ được lấy để chi trả hoa hồng cho những người cấp trên.

Dấu hiệu của kinh doanh đa cấp bất chính:

  • Sản phẩm kém chất lượng: Những công ty này chỉ tâp trung chủ yếu vào việc tuyển dụng nên thường không đầu tư vào sản phẩm. Sản phẩm chỉ mang tính chất cho có, giá cả thực tế của sản phẩm chỉ bằng 1/10 so với giá gốc.
  • Tuyển dụng là chính: đây là nguồn thu chủ yếu của các công ty này. Tuyển được càng nhiều người tham gia vào hệ thống thì càng có nhiều hoa hồng.
  • Người tham gia phải đóng tiền: những người tham gia đều bắt buộc phải đóng tiền. Nếu không đóng tiền sẽ không được tham gia vào hệ thống. Các công ty thường lấy lý do là tiền cọc, tiền vốn,… nhưng thực chất đây là tiền để nuôi các tuyến trên.
  • Hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn: những khoản lợi nhuận với giá trên trời. Làm giàu nhanh chóng, không cần làm mà vẫn có tiền,… là những chiêu thức để dụ người tham gia.

2. Hậu quả của việc kinh doanh đa cấp bất chính

2.1 Đối với xã hội

Kinh doanh đa cấp bất chính khiến cho các mối quan hệ trong xã hội tan vỡ. Chỉ vì kinh doanh đa cấp bất chính này khiến cho rất nhiều gia đình, họ hàng không thèm nhìn mặt nhau. Vì những lợi ích trước mắt mà người tham gia sẽ lôi kéo thêm những người thân và bạn bè tham gia thêm để có tiền. Ngoài ra, loại hình này còn khiến các tệ nạn xã hội gia tăng do không có tiền.

2.2 Đối với các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính

Một số các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp bất chính đã lấy tên của những doanh nghiệp chân chính để lợi dụng uy tín của các doanh nghiệp này. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến những doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính. Điều này khiến cho môi trường cạnh tranh trở lên không lành mạnh. Các doanh nghiệp chân chính luôn cố gắng tạo ra thương hiệu của mình. Thông qua việc tiếp thị rộng rãi, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đa cấp bất chính lại phá vỡ hết điều đấy. Việc các doanh nghiệp đa cấp kinh doanh lừa đảo khiến mọi người hoang mang, có cái nhìn không tốt về đa cấp. Chỉ cần nhắc đến đa cấp thôi là mọi người đã có cái nhìn không được tốt. Các doanh nghiệp đa cấp chân chính thường gặp khó khăn trong việc tạo niềm tin với người tiêu dùng, do các vấn đề này mà nay lại càng khó khăn hơn.

Các doanh nghiệp chân chính bị ảnh hưởng rất nhiều
Các doanh nghiệp chân chính bị ảnh hưởng rất nhiều

2.3 Đối với người tham gia bán hàng

Là người bị hại trực tiếp trong việc này, là người bị mất một số tiền lớn để có thể trở thành nhân viên từ các mạng lưới. Đối với mỗi người, đó là tiền mồ hôi công sức của họ dành dụm được. Một số người vì những lợi ích trước mắt mà bất chấp tất cả, đi vay hết người quen. Dụ dỗ người thân và bạn bè của mình cùng tham gia vào để được hưởng lợi nhuận cao. Khi những người trung gian bùng thì họ lo lắng, không biết kêu ai và đòi ai.

Những doanh nghiệp đa cấp bất chính thường lợi dụng sự kém hiểu biết ở khu vực nông thôn. Đưa ra với một mức giá hời, lấy tiền của người sau đưa cho người trước để họ tin tưởng, đầu tư vào nhiều hơn. Đánh trúng tâm lý ham làm giàu, không cần lao động mà vẫn được làm chủ.

Mặc cho việc báo chí truyền thông đã lên tiếng phản ánh rất nhiều về thực trạng này. Các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra và bắt giữ. Nhưng các doanh nghiệp này vẫn dùng những thủ đoạn tinh vi để qua mắt cơ quan chức năng và lừa người dân.

3. Thực trạng đa cấp ở Việt Nam

Những năm trở lại đây, đa cấp ở Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều. Việc đa cấp biến tướng ngày càng tinh vi và thủ đoạn. Chúng không ngừng nghĩ ra những thủ đoạn để có thể lừa được mọi người. Với những đặc điểm sau:

  • Người tham gia đa cấp thường lôi kéo người thân, bạn bè tham dự mặc cho người đó có muốn làm hay không.
  • Khuếch đại, khoa trương, làm quá lên về việc làm giàu. Khoe khoang anh ABC nào đó nhờ việc kinh doanh trong 1-2 tháng đã có thể mua được những món đồ có giá trị đắt tiền.
  • Dụ dỗ những người có dân trí thấp, học sinh, sinh viên vẫn còn non. Những người có hoàn cảnh khó khăn muốn kiếm thêm thu nhập.
  • Trả tiền cho người tham gia với lợi nhuận rất cao trong thời gian đầu. Sau đó ôm hết tiền bỏ chạy.
  • Luôn thích hô khẩu hiệu, quyết tâm.
Tổ chức các buổi hội thảo để vận động mọi người tham gia
Tổ chức các buổi hội thảo để vận động mọi người tham gia

4. Kinh doanh đa cấp có vi phạm pháp luật không?

Kinh doanh đa cấp đã được pháp luật Việt Nam công nhận và ban hành luật để quản lý hình thức kinh doanh này. Ở Việt Nam hiện nay đã có 22 công ty đa cấp được cấp giấy chứng nhận kinh doanh đa cấp.

Về bản chất kinh doanh đa cấp không xấu, chính những doanh nghiệp tham lam đã biến tướng xấu đi. Hàng năm, các công ty đa cấp đã đóng góp vào ngân sách nhà nước rất lớn. Giúp kinh tế đất nước ngày càng phát triển hơn.

Mỗi chúng ta không nên “vơ đũa cả nắm” hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia vào bất kỳ công ty đa cấp nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua theme này: 09072.939.830