Phân biệt đa cấp chân chính và đa cấp bất chính

Khác biệt giữa công ty đa cấp chân chính và công ty đa cấp bất chính

Đối với mọi người, khi nhắc đến đa cấp thì chỉ nghĩ ngay đến việc bị lừa đảo. Nhưng thực chất có phải vậy? Việc các công ty lừa đảo hiện nay luôn lấy tên là các công ty đa cấp. Điều này khiến mọi người có quan niệm sai lầm về những doanh nghiệp đa cấp chân chính. Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau của những doanh nghiệp này nhé.

>Xem thêm: Sự thật công ty Vinalink lừa đảo.

Phân biệt công ty đa cấp chân chính và công ty đa cấp bất chính
Phân biệt công ty đa cấp chân chính và công ty đa cấp bất chính

1. Như thế nào là doanh nghiệp đa cấp bán hàng chân chính

Một doanh nghiệp đa cấp chân chính là doanh nghiệp bán hàng một cách thực chất. Luôn tiếp thị và bán sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm để có một sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Không tập trung vào việc tuyển dụng, thu hút đầu tư. Một doanh nghiệp đa cấp bán hàng chân chính thường đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Có sản phẩm tốt: Nguồn gốc của việc bán hàng đa cấp xuất phát từ việc người đó có sản phẩm tốt. Muốn bán cho mọi người sản phẩm tốt đó để mọi người cùng được dùng. Không ngừng nâng cao chất lượng, nghiên cứu, cải tiến để sản phẩm có chất lượng ngày một tốt hơn.
  • Đào tạo và phân phối các sản phẩm này tới nhà phân phối: các doanh nghiệp sẽ đào tạo nhà phân phối để các nhà phân phối có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng bán sản phẩm. Điều này giúp các nhà phân phối có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm và có thể tiếp thị một cách hiệu quả nhất.
  • Chủ yếu tập trung vào việc bán hàng, không tập trung vào việc tuyển dụng. Hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện chủ yếu qua các nhà phân phối. Việc tuyển dụng các nhà phân phối là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này không tập trung quá nhiều. Chỉ tập trung vào việc làm sao để nhà phân phối có thể tiêu thụ được sản phẩm của mình.
Mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam
Mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam

2. Phân biệt sự khác nhau giữa bán hàng đa cấp chân chính và đa cấp bất chính

2.1 Bán hàng đa cấp chân chính

Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính bao gồm các đặc điểm sau:

  • Có sản phẩm tốt: Sản phẩm ở đây là một hàng hóa/ dịch vụ nào đó phải đảm bảo chất lượng, mang đến giá trị sử dụng thực sự cho người tiêu dùng. Đặc biệt, giá cả phù hợp với giá trị của sản phẩm. Không ngừng nâng cao và cải tiến chất lượng sản phẩm.
  • Đào tạo nhà phân phối tốt: Nhà phân phối là những người giúp doanh nghiệp giới thiệu và bán hàng cho người tiêu dùng. Do đó, muốn thực hiện chức năng bán hàng một cách tốt nhất, doanh nghiệp bán hàng đa cấp cần phải đào tạo kỹ càng cho nhà phân phối của mình để họ hiểu về sản phẩm và có kỹ năng bán hàng tốt.
  • Bán hàng là thiết yếu, tuyển dụng chỉ là một phần nhỏ: Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính trước hết phải là doanh nghiệp thực hiện việc bán hàng một cách thực sự. Và bán hàng là hoạt động chính, mục tiêu cuối cùng là bán được nhiều hàng nhất. Hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện qua hệ thống nhà phân phối. Do đó song song với việc bán hàng, doanh nghiệp cũng phải tuyển dụng và xây dựng hệ thống nhà phân phối.

2.2 Bán hàng đa cấp bất chính

Một số công ty đa cấp bất chính thường tập trung vào việc tuyển dụng ồ ạt. Thu lợi nhuận từ việc tuyển dụng chứ không tập trung vào việc bán sản phẩm. Điều này đã gây ra tiếng xấu cho những công ty đa cấp chân chính. Đây còn được gọ là mô hình tháp ảo.

Đặc điểm để nhận biết những doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính:

  • Sản phẩm không tốt: Đây thường là những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Những sản phẩm này chỉ gọi là cho có, thậm chí là những sản phẩm ảo. Giá thành sản phẩm cao, không xứng với chất lượng.
  • Tuyển dụng là chính: tuyển dụng là nguồn thu chính để duy trì doanh nghiệp. Vì những sản phẩm đều là không có thực nên việc tuyển dụng để lấy tiền mới có thể duy trì được hoạt động.
  • Người tham gia phải đóng tiền: nếu không đóng tiền sẽ không được tham gia. Người tham gia phải đóng một khoản tiền được gọi là tiền cọc hoặc phí duy trì. Thực chất đây là tiền thu để cấp cho tuyến trên.
  • Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn, khổng lồ. Những khoản lợi nhuận che mắt mọi người, chỉ cần trong một vài tháng là giàu. Nhưng thực chất chỉ là lấy tiền của người đến sau trả cho người đến trước.
Khác biệt giữa công ty đa cấp chân chính và công ty đa cấp bất chính
Khác biệt giữa công ty đa cấp chân chính và công ty đa cấp bất chính

3. Tại sao nhiều người vẫn bị lừa vì đa cấp

Khi tham gia đa cấp, mọi người sẽ được công ty tuyên truyền rằng có tài năng tài chính độc lập từ việc kinh doanh đa cấp. Với mong muốn làm giàu một cách nhanh chóng. Nhiều người đã đầu tư một số tiền không nhỏ chỉ để có thể giàu một cách nhanh chóng.

Các đối tượng này thường nhắm vào đối tượng là những người lao động không hiểu biết gì về kinh doanh đa cấp, học sinh, sinh viên vẫn chưa nhận thức được. Với những hứa hẹn về sự giàu có và nêu ra những tấm gương đã thành công từ việc kinh doanh đa cấp. Những đối tượng này có thể dễ dàng lưuaf được những người nhẹ dạ cả tin. Các sản phẩm, dịch vụ chủ yếu phụ thuộc vào mô hình đa cấp. Các công ty đa cấp này thường sẽ không nhắc đến khả năng thất bại, hay tổn thất về tài chính. Để tạo niềm tin ảo cho người tham gia mô hình này.

Đa cấp không xấu, nó chỉ xấu khi người ta lợi dụng nó để chuộc lợi cho bản thân. Hãy là người thông thái để có thể nhận biết xem các công ty đa cấp là chân chính hay lừa đảo. Trước khi có quyết định bán hàng đa cấp thì hãy tìm hiểu thật kỹ xem công ty đó có lừa đảo không nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua theme này: 09072.939.830