Có phải công ty đa cấp nào cũng lừa đảo không?

Không phải các công ty đa cấp nào cũng lừa đảo

Đa cấp là một khái niệm rất phổ biến ở Việt Nam. Các phương tiện truyền thông, báo chí nhắc đến rất nhiều. Nhắc đến, các công ty kinh doanh đa cấp mọi người thường nghĩ đến việc công ty này lừa đảo. Nhưng liệu có phải là tất cả các công ty kinh doanh đa cấp đều là lừa đảo không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

> Xem thêm: Sự thật công ty Vinalink lừa đảo

Tất cả các công ty đa cấp đều là lừa đảo thật không?
Tất cả các công ty đa cấp đều là lừa đảo thật không?

1. Kinh doanh đa cấp

Đa cấp là một hình thức kinh doanh bán hàng trực tiếp thông qua mạng lưới phân phối nhiều tầng, nhiều chi nhánh. Khi đến với tay người tiêu dùng đã qua rất nhiều khâu trung gian. Người bán hàng sẽ được trả một khoản hoa hồng, lợi nhuận từ việc bán hàng này do những người bảo trợ trả. Kinh doanh đa cấp được pháp luật Việt Nam công nhận. Các công ty bán hàng đa cấp được pháp luật Việt Nam công nhận khi công ty có đủ các cơ sở để cấp giấy phép kinh doanh. Đa cấp đóng vai trò không nhỏ vào thu nhập của đất nước.

Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng, không phải hình thức đầu tư kiếm lợi nhuận. Đây là hình thức bán hàng như các loại hình bán hàng khác, đưa hàng hoá sản xuất đến tay người tiêu dùng. Khác với các hình thức bán hàng thông thường, đa cấp sẽ phân phối cho các nhà phân phối riêng. Không phân phối ra các siêu thị, cửa hàng, đại lý. Các nhà phân phối trực tiếp giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, các nhà phân phối này sẽ được trả hoa hồng tuỳ vào lượng sản phẩm bán ra được. Đây là tiền công mà doanh nghiệp trả cho nhà phân phối khi đã giúp họ bán ra thị trường. Vì vây, nhà phân phối chỉ bán để lấy hoa hồng chứ không được bất kỳ lợi nhuận nào cả.

Doanh nghiệp và nhà phân phối
Doanh nghiệp và nhà phân phối

2. Có phải công ty đa cấp nào cũng lừa đảo không?

Mục đích của công ty đa cấp là có thể đưa sản phẩm của mình tiếp cận với người tiêu dùng một cách gần nhất. Tiết kiệm được tiền mặt bằng, tiền thuê quảng cáo, chi phí vận chuyển,… Nhờ vào hệ thống phân phối trực tiếp mà có thể giúp đưa hàng hoá tận tay đến người tiêu dùng và quảng bá hàng hoá trực tiếp và hữu hiệu.

Không phải công ty đa cấp nào cũng lừa đảo. Thực chất việc kinh doanh đa cấp lừa đảo đó là một biến chất của hình thức của kinh doanh đa cấp, không được pháp luật công nhận. Một công ty kinh doanh đa cấp theo đúng nghĩa là một công ty bán hàng, tiêu thụ hàng hoá. Không nhằm mục đích tuyển dụng nhiều và kêu gọi đầu tư, góp vốn.

2.1 Có sản phẩm tốt

Một thương hiệu ra đời khi có những sản phẩm tốt và muốn truyền bá tất cả các sản phẩm đó đến tay người tiêu dùng. Công ty muốn quảng bá cho nhiều người biết được các sản phẩm của mình tốt như thế nào? có công dụng ra làm sao?

Chỉ khi có những sản phẩm tốt thì doanh nghiệp đó mới có thể giới thiệu đến người tiêu dùng để người tiêu dùng có thể tin tưởng và lựa chọn.

2.2 Đào tạo nhà phân phối tốt

Nhà phân phối là những người đưa sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng. Do đó, nhà phân phối phải hiểu rõ được về sản phẩm của mình đang bán là gì. Quá trình đào tạo cho nhà phân phối là rất quan trọng. Thông thường các doanh nghiệp đa cấp thường bỏ ra một khoảng thời gian để đào tạo cho nhà phân phối về sản phẩm của mình.

Chỉ khi nhà phân phối hiểu rõ về sản phẩm và có những kỹ năng bán hàng nhất định. Sau đó, nhà phân phối mới được ký hợp đồng thoả thuận giữa hai bên và đem sản phẩm của doanh nghiệp ra bán ngoài thị trường.

2.3 Chủ yếu tập trung bán hàng, không tập trung tuyển dụng

Hoạt động bán hàng đa cấp chỉ được bán thông qua các nhà phân phối. Bởi vậy, doanh nghiệp sẽ phải tuyển dụng và xây dụng hệ thống các nhà phân phối cho riêng mình. Tuy nhiên, ngoài hoạt động tuyển dụng thì doanh nghiệp chú trọng vào việc tiêu thụ sản phẩm. Không tuyển dụng ồ ạt, việc tuyển dụng ồ ạt sẽ khiến doanh nghiệp không nắm được hết các thông tin của nhà phân phối.

Các doanh nghiệp đa cấp thường tập trung vào việc bán sản phẩm của mình hơn là việc tuyển dụng nhiều. Việc tuyển dụng và bán được các sản phẩm luôn phải đi đôi với nhau. Nếu tập trung vào việc tuyển dụng quá nhiều có thể khiến việc bán các sản phẩm bị trì trệ. Mục đích chính của các doanh nghiệp là bán được sản phẩm của mình một cách tối ưu nhất. Việc bán ra được các sản phẩm thì mới có kinh phí, doanh thu để duy trì hoạt động.

Đào tạo nhà phân phối để có thể hiểu hơn về sản phẩm và kỹ năng bán hàng
Đào tạo nhà phân phối để có thể hiểu hơn về sản phẩm và kỹ năng bán hàng

3. Có nên bán hàng đa cấp không?

Bán hàng đa cấp mang lại rất nhiều lợi ích cho người bán và doanh nghiệp. Nên tìm hiểu thật kỹ các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp trước khi bắt đầu tham gia vào để tránh việc “tiền mất, tật mang”. Về bản chất, kinh doanh đa cấp không xấu, nhưng có rất nhiều các doanh nghiệp đã biến tướng đi. Việc các công ty đa cấp biến tướng rất nhiều dẫn đến việc mọi người đã hiểu sai về hình thức này. Khi nhắc đến đa cấp thường mọi người hay nghĩ đến ngay việc các doanh nghiệp này lừa đảo.

Kinh doanh đa cấp chỉ mang lại một số lợi nhuận nhất định. Không phải chỉ cần thời gian trong khoản một vài tháng có thể giàu nhanh được. Nhiều người với tâm lý lười làm, muốn làm chủ và muốn giàu nhanh đã không tìm hiểu và đầu tư vào công ty đa cấp lừa đảo.

Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp trước khi quyết định đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua theme này: 09072.939.830